INTER HUB


เรียนต่ออังกฤษด้วยเงินวันละ 50 บาท : 356 £ ใน 356 วัน ทำได้

เรียนต่ออังกฤษด้วยเงินวันละ 50 บาท : 356 £ ใน 356 วัน ทำได้

ผู้เขียน : Le Hai

------------------------------------------------------------------------

ทุนการศึกษาสราชอาณาจักร

ราคาค่าเรียน ที่พักโดยเฉลี่ย และการหางานParttimeในอังกฤษ

      ในแต่ละวันอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ จะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด โดยเฉพาะเงินสกุลปอนด์สเตอริง หรือ GBP ที่เป็นสกุลเงินของอังกฤษ จึงไม่น่าแปลกใจมากนักที่ปัจจุบันชาวอังกฤษต้องหามาตรการในการประหยัดและรัดเข็มขัดในการใช้จ่ายให้มากขึ้นเพื่อเตรียมรับมือกับเศรษฐกิจที่อาจจะถดถอยได้  ซึ่งจากการเข้าร่วมอภิปรายล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ สิ่งที่น่าสนใจที่ฉันพบก็คือ มีอาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่ง คือ Kath Kelly ได้เขียนหนังสือที่ชื่อ How I Lived a Year on Just a Pound a Day โดยหนังสือเล่มนี้จะเป็นการอธิบายว่าเขาสามารถที่จะใช้ชีวิตอยู่ได้ทั้งปีด้วยเงินเพียง 365 ปอนด์ หรือใช้เงินเพียงวันละ 1 ปอนด์ได้อย่างไร

      แท้จริงแล้วการใช้ชีวิตในอังกฤษด้วยการประหยัดนั้นถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับนักเรียนชาวเอเชียที่ไปเรียนที่นั่น ใครๆก็ประหยัดกันทั้งนั้น แต่สิ่งที่แตกต่างที่หนังสือของอาจารย์ Kath Kelly ได้แสดงออกมาก็คือ แนวทางพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เป็นระบบและการเล่าเรื่องที่น่าสนใจที่ทำให้ผู้อ่านติดตาม  ไม่ว่าจะเป็นการที่ต้องจ่ายค่าน้ำค่าไฟทั้งๆที่ยังตกงาน, การซื้ออาหารราคาถูกจะต้องไปซื้อในช่วงเวลาที่ซุปเปอร์มาร์เกตลดราคาก่อนปิดร้านหรือก่อนวันหยุดสุดสัปดาห์, ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่จะมีการเอาอาหารต่างๆมาลดเหลือแค่เพียง 10 เซนต์เพราะว่ามันกำลังจะหมดอายุ รวมถึงการขี่จักรยานและการขึ้นรถประจำทางยังเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยในการประหยัดเงินไปได้มาก โดยเฉพาะการใช้บัตร Oyster Card ที่มีราคาเพียง £ 1.3 เป็นต้น

      Kath Kelly เขียนถึงการหาแอปเปิ้ล, ลูกแพร์หรือแบลคเบอร์รี่ลูกงามๆ จากป่าเล็กๆใกล้ๆบ้าน  รวมถึงการปลูกต้นไม้เล็กๆมากมายที่สามารถเอาไว้เก็บผลทานเมื่อถึงฤดูได้อีกด้วย  รวมถึงการก้มมองพื้นถนนรอบๆตัวเพื่อหาเศษเหรียญ  เพราะเชื่อหรือไม่ว่าถนนแทบทุกสายที่เราเดินผ่าน จะมีเหรียญตกอยู่บนพื้นเสมอ  โดย Daily Mail เคยทำการสำรวจในเรื่องนี้แล้วพบว่าถนนทั่วทั้งอังกฤษมีเงินมากถึง 26 ล้านปอนด์ตกอยู่ และอีก 650,000 ปอนด์ตกอยู่ในคูน้ำ 

 

 

      แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น  การใช้เงินวันละ 1 ปอนด์อย่างในหนังสือเล่มนี้ ไม่ได้รวมถึงค่าใช้จ่ายอย่างพวกค่าเช่าบ้าน, ค่าไฟ, ค่าน้ำ, ภาษี รวมถึงการใช้จ่ายพิเศษเพิ่มเติมที่มีราคาสูง นอกเหนือไปจากค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน     

      นอกจากนี้ หนังสือเล่มนี้ยังแสดงให้เห็นถึงวิถีของชาวอังกฤษบางส่วนที่มักใช้จ่ายฟุ่มเฟือยและไร้ประโยชน์ไปกับข้าวของที่ไม่จำเป็นอีกด้วย เช่น ในแต่ละปีวงเงินบัตรเครดิตที่สะพัดอยู่ในตลาดการเงินตกเฉลี่ยอยู่ที่ £ 3,830 และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ, คนนิยมใช้จ่ายไปกับการเช่า DVD £ 12 ต่อสัปดาห์, โทรศัพท์ £ 19 ต่อสัปดาห์, การพบปะสังสรรค์ £ 64 ต่อสัปดาห์, ค่าเครื่องสำอาง £ 46 และอื่นๆอีกมาก  โดยเฉพาะหญิงสาวชาวอังกฤษอายุระหว่าง 21-25 ปี จะมีการใช้เงินสูงสุด คือ £ 289 ต่อสัปดาห์ ซึ่งเท่ากับ £ 15,028 ต่อปี ซึ่งโดยมากจะเป็นการใช้จ่ายไปกับสิ่งของที่ไม่ได้จำเป็นจริงๆทั้งสิ้น หญิงสาวเหล่านี้จะจ่ายเงินเฉลี่ย £ 82 ต่อสัปดาห์ เพื่อซื้อรองเท้ามากถึง 25 คู่มาใส่ตู้เสื้อผ้า

      แม้การใช้ชีวิตด้วยวงเงินใช้จ่ายที่จำกัดนี้จะไม่ได้เป็นเรื่องที่ง่ายนัก แต่ก็เป็นเรื่องที่ดีและไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้ อีกทั้งในปัจจุบันกระแสการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมก็กำลังเป็นที่นิยมด้วย เช่น การใช้สบู่น้อยจะช่วยลดการทำลายสิ่งแวดล้อม, ซื้ออาหารจากท้องถิ่นจะช่วยลดการขนส่งและการใช้พลังงาน เป็นต้น

บทความอื่นๆของ hotcourses

1801

views
Credit : hotcourses
LASTEST STORIES

...